Julia Farr: Cầu thủ Đông Nam Á gặp nhiều rào cản khi xuất ngoại

Dịp đầu năm, Zing có cuộc trò chuyện với Julia Farr, người từng làm công tác đào tạo trẻ ở Dortmund, và hiện chơi cho đội nữ Lion City Sailors (Singapore).

- Bóng Đá

Nữ HLV Julia Farr của lò đào tạo trẻ BVB đang làm việc tại Singapore. Ảnh: Nguyên Trí.

Cầu thủ châu Á có kỹ thuật cá nhân tốt

* Cảm ơn Julia về cuộc trò chuyện đầu năm. Với kinh nghiệm và hiểu biết của mình về công tác đào tạo trẻ ở Dortmund, đâu là khác biệt lớn giữa các cầu thủ trẻ châu Âu và các đồng nghiệp từ Đông Nam Á?

– Về mặt kỹ thuật cơ bản, tôi có thể nói rằng những cầu thủ châu Á từ Việt Nam, Nhật Bản hay Hàn Quốc không có sự khác biệt quá lớn với đồng nghiệp từ châu Âu, đặc biệt ở thời điểm họ mới bắt đầu sự nghiệp.

Sự khác biệt lớn giữa các cầu thủ châu Á và những đồng nghiệp châu Âu nằm ở khía cạnh sức mạnh và thể hình. Tôi gặp nhiều cầu thủ từ Nhật Bản hay Hàn Quốc đến tập luyện ở Dortmund và khá ấn tượng trước kỹ thuật cá nhân của họ.

Tuy nhiên, ở đẳng cấp cao nhất, chúng ta không thấy nhiều cầu thủ to lớn từ châu Á khẳng định ở các vị trí đòi hỏi nhiều về hình thể như trung vệ hay tiền đạo. Những cầu thủ Hàn Quốc hay Nhật Bản khẳng định giá trị tại Bundesliga đều chơi ở các vị trí như tiền vệ hay hậu vệ.

Một điều tôi từng nhận thấy khi làm công tác đào tạo trẻ tại Dortmund, đó là các cầu thủ ngay từ nhỏ đã được thi đấu thường xuyên với các đối thủ mạnh khác trong nước. Hàng tuần, những cầu thủ trẻ Dortmund luôn được thi đấu với các đối thủ từ Schalke, Cologne, Freiburg,…

Điều đó giúp các cầu thủ trẻ phát triển toàn diện về mặt thể chất lẫn kỹ năng. Trong bóng đá, việc được thi đấu thường xuyên là điều rất quan trọng. Với bóng đá châu Á, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á, họ cần phải bắt kịp châu Âu về quy mô đào tạo, số lượng các CLB chuyên nghiệp để giúp các cầu thủ trẻ có cơ hội phát triển toàn diện về các kỹ năng cần thiết.

* Vậy thì vấn đề với bóng đá châu Á, đặc biệt ở khu vực ASEAN, trong việc phát triển và bắt kịp trình độ với thế giới là gì?

– Như tôi đã nói, nền tảng thể lực hay sức mạnh là thứ bạn hoàn toàn có thể rèn luyện được trong bóng đá. Tuy nhiên, để một cầu thủ có thể phát triển lên đẳng cấp cao hơn, họ cần được thi đấu thường xuyên ngay từ nhỏ. Điều này sẽ giúp các tài năng trẻ phát triển toàn diện về thể chất, kỹ thuật lẫn khía cạnh chiến thuật.

Ngay từ khi còn nhỏ, thời gian ra sân thi đấu ở các giải trẻ là điều quan trọng nhất. Một điểm nữa tôi muốn nhắc đến đó là nếu các cầu thủ trẻ được thi đấu thường xuyên, tinh thần và bản lĩnh của họ sẽ được rèn luyện, đó là thứ cực kỳ quan trọng trong bóng đá hiện đại.

- Bóng Đá

Quang Hải được kỳ vọng là cầu thủ Việt Nam tiếp theo có thể sang châu Âu thi đấu.

Ý chí rất quan trọng

* Thi đấu ở châu Âu luôn là giấc mơ lớn với các cầu thủ Đông Nam Á. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta có thể thấy không nhiều cầu thủ ASEAN thật sự thành công ở châu Âu. Giấc mơ ấy dường như vẫn khá xa vời. Liệu sự chuẩn bị từ người đại diện, gia đình hay CLB chủ quản có thể giúp mọi thứ với cầu thủ dễ dàng hơn?

– Khi một cầu thủ Đông Nam Á ra nước ngoài thi đấu, đặc biệt ở châu Âu, sự khác biệt văn hóa chắc chắn là điều khó khăn. Bạn phải đối mặt với rào cản về ngôn ngữ, thức ăn, xa gia đình và bạn bè. Điều đó không dễ dàng. Nếu bạn có sự chuẩn bị tốt, bạn sẽ giải quyết các vấn đề đó đơn giản hơn.

Vai trò của người đại diện tất nhiên quan trọng, nhưng CLB mà cầu thủ khoác áo cũng sẽ giúp đỡ rất nhiều. Họ có thể hỗ trợ cho cầu thủ về nhiều mặt như nơi ở, trợ lý hay nhiều vấn đề liên quan. Đương nhiên cầu thủ vẫn là người đóng vai trò quyết định. Họ phải giải quyết và đương đầu với các khó khăn của chính mình.

Nếu một cầu thủ có ý chí và tinh thần mạnh mẽ, họ có thể giải quyết các vấn đề về cuộc sống khi ra nước ngoài thi đấu. Sau đó, nỗ lực tập luyện và hòa nhập với đội bóng mới sẽ mang tính quyết định thành công.

* Vài tháng trước, Cristiano Ronaldo có đưa ra một quan điểm đáng chú ý về thái độ của các cầu thủ trẻ ngày nay. Siêu sao của Manchester United nói rằng dường như những tài năng trẻ bây giờ ít chịu lắng nghe hơn thế hệ trước. Thế hệ cầu thủ ngày nay gặp khó trong việc chịu áp lực và chỉ trích hơn đàn anh?

– Những chỉ trích và áp lực là một phần trong bóng đá đỉnh cao. Là một cầu thủ, bạn không thể trốn tránh được nó. Đó là lý do tôi nhấn mạnh đến khía cạnh tinh thần và tâm lý của một cầu thủ, điều đóng vai trò quan trọng trong hành trình họ vươn lên đỉnh cao.

Chúng ta đều không lạ gì những cầu thủ được giới chuyên môn và người hâm mộ đánh giá cao ngay từ thời điểm họ bắt đầu sự nghiệp, vì tài năng trên sân. Tuy nhiên, đến cuối cùng, tâm lý và tinh thần là thứ rất quan trọng đến sự phát triển của một cầu thủ. Nếu một cầu thủ trẻ không thể đương đầu với chỉ trích và áp lực trong bóng đá, họ khó thành công.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*